Những điều bạn chưa biết về nội thất thông minh

Thiết kế nội thất là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay, được đông đảo các bạn trẻ đam mê và theo đuổi công việc này. Vậy thiết kế nội thất là gì? Những công việc cần làm của 1 nhà thiết kế nội thất ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

Bạn đang muốn theo học ngành thiết kế nội thất nhưng chưa hề biết thiết kế nội thất là gì? Những công việc cần làm của một nhà thiết kế, hãy đọc ngay bài viết này để có những định hướng nghề nghiệp đúng đắn nhất cho tương lai.

 

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất được xem là người đồng hành không thể thiếu trong ngành kiến trúc, được gia nhập vào Việt Nam từ lâu. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, ngành thiết kế nội thất mới thực sự khởi sắc và được nhiều người quan tâm. Đến nay, thiết kế nội thất đang là một trong những nghề hot và thiếu nhân lực thiết kế nội thất giỏi cho các công trình xây dựng, kiến trúc.

Vậy thực chất thiết kế nội thất là gì? Đây là khái niệm dùng để chỉ việc phân loại ra từng khu vực chức năng của các nội thất trong nhà. Bao gồm nội thất các phòng, việc bố trí, thiết kế các phương tiện sinh hoạt, phân bố phối hợp hài hòa giữa các màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, bố cục ngôi nhà, các khu vực nội thất riêng biệt. Đồng thời, thiết kế nội thất còn bổ sung các vật dụng đề đạc trang trí nội thất, nâng cao tính tiện lợi, thẩm mỹ cho kiến trúc chung của công trình nhà ở.

Có rất nhiều lầm tưởng công việc của thiết kế nội thất với công việc trang trí, kiến trúc. Thực tế, những người làm công việc thiết kế nội thất phải hội tụ khả năng thiết kế, được đào tạo bài bản và biết cách thiết kế nội thất làm hài lòng mọi khách hàng.

Những điều bạn chưa biết về nội thất thông minh

Những công việc cần làm của 1 nhà thiết kế nội thất

Rất nhiều người thắc mắc khi bước chân theo học thiết kế nội thất và dấn thân theo đuổi công việc này sẽ làm những gì? Thực tế, nghề thiết kế nội thất được đánh giá là một nghề nghiệp bận rộn, nhiều áp lực, nhiều công việc, hạng mục cần phải quan tâm, thực hiện và gần như chiếm mọi thời gian hàng ngày của bạn.

Cụ thể những công việc cần làm của 1 nhà thiết kế nội thất bao gồm:

  •         Khảo sát hiện trạng

Việc trang trí, thiết kế nội thất thường đi cùng với kiến trúc công trình. Việc đo đạc, khảo sát hiện trạng kiến trúc được xem là công việc đầu tiên, bước khởi động không thể thiếu trong hệ thống công việc của một nhà thiết kế nội thất.

Thậm chí, công việc này hoàn toàn cần thiết đối với những công trình vừa xây dựng và có bản vẽ thiết kế từ kiến trúc sư công trình. Bởi rất có thể, trong quá trình thi công đã tiến hành thực hiện những thay đổi nhất định. Nếu bỏ qua công việc này, việc thiết kế nội thất của bạn sẽ không đạt độ chính xác và hiệu quả như ý.

  •         Tìm hiểu thị hiếu, nhu cầu của khách hàng

Một nhà thiết kế giỏi là người biết cách làm hài lòng mọi đối tượng khách hàng, nắm bắt được sở thích, tính cách, nhu cầu, thị hiệu của họ để đem đến những thiết kế nội thất hoàn hảo, khiến họ ưng ý ngay từ đầu. Thực hiện tốt công việc này còn đem lại uy tín, thể hiện trình độ, năng lực của một nhà thiết kế nội thất.

Những điều bạn chưa biết về nội thất thông minh

Một nhà thiết kế chuyên nghiệp cần phải hiểu những nguyên tắc thiết kế đơn giản như phòng ngủ cho người lớn sẽ hoàn toàn khác phòng ngủ dành cho trẻ em về kích thước, trang thiết bị, màu sắc không gian, phong cách phòng ngủ…

Hoặc khi thiết kế nội thất cho nhà hàng, khách sạn, quán café…, các bạn cần quan tâm đến đối tượng khách hàng của họ, tạo ra được những thiết kế nội thất riêng biệt, độc đáo, mang đậm dấu ấn riêng cho từng công trình.

  •         Thiết kế công năng sử dụng

Thiết kế công năng sử dụng là một trong những công việc cần làm của một nhà thiết kế. Bởi nội thất không phải chỉ để ngắm mà nó còn phải đảm bảo mục đích sử dụng rõ ràng. Chính vì vậy, việc lựa chọn thiết kế nội thất phải vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, phong cách, vừa phải biết bố trí thiết bị công năng như bàn, ghế, giường, tủ…hợp lý cho không gian, mặt bằng.

  •         Tạo dấu ấn riêng cho mỗi công trình

Việc tìm kiếm phong cách chủ đạo và tìm dấu ấn riêng cho mỗi công trình cũng là công việc cần làm của 1 nhà thiết kế. Đây là nhân tố tác động chính đến cảm nhận thẩm mỹ của mỗi người khi lựa chọn không gian nội thất riêng biệt. Đặc biệt, người làm thiết kế nội thất cần thiết kế phong cách nội thất không tạo ra sự mâu thuẫn với phong cách mà kiến trúc sư đã thể hiện cho công trình.

Những điều bạn chưa biết về nội thất thông minh

Ngoài những công việc cần làm của một nhà thiết kế nội thất căn bản kể trên, người làm công việc này còn cần phải thực hiện thiết kế màu sắc, vật liệu, lựa chọn trang thiết bị phù hợp và giám sát, bao quát, quán xuyến toàn bộ quá trình thi công công trình.

Viết một bình luận