Cách tính m2 xây dựng

Bạn đang có kế hoạch xây nhà trong năm 2020? Bạn chưa biết cách tính m2 xây dựng như thế nào để có thể tính toán chi phí xây nhà hợp lý với điều kiện tài chính của gia đình nhất? Đừng lo lắng, hãy tham khảo bài viết này.

Cách tính diện tích xây dựng nhà ở theo m2 hiện là cách thức được hầu hết các nhà thầu áp dụng hiện nay. Chi tiết về cách tính m2 xây dựng chuẩn nhất 2020 sau đây chắc chắn sẽ  giúp các bạn có thể dự trù được kinh phí đầu tư xây dựng hợp lý và tìm kiếm được những thiết kế nhà đẹp mới dễ dàng hơn.

 

Cách tính m2 xây dựng là gì?

Cách tính diện tích xây nhà theo m2 là một trong những phương pháp được các nhà thầu xây dựng áp dụng nhiều nhất hiện nay. Đây là cách thức đơn giản và tiện lợi nhất để có thể xác định được chi phí xây dựng nhà ở.

Thông thường, cách tính m2 xây dựng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như diện tích các sàn, trần… Cách tính diện tích xây dựng nhà cấp 4, cách tính diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu hay thiết kế cấu trúc khác nhau cũng có những cách tính chi phí xây dựng khác nhau.

Cách tính tiền m2 xây dựng được tính bằng diện tích các sàn, trần…nhân với hệ số phần trăm tính diện tích quy đổi. Đồng thời, khi tính toán chi phí xây dựng nhà ở, các gia đình cần tính toán diện tích có hao phí chi phí xây dựng như những diện tích được thể hiện trong và ngoài giấy phép xây dựng mà phát sinh chi phí. Thực tế, không ít gia đình phải thanh toán thêm chi phí này do sự chênh lệch xuất phát từ các phần diện tích móng, ban công, sân thượng, giàn lam…

Chi tiết cách tính mét vuông xây dựng chuẩn nhất

Khi tính toán chi phí xây nhà, ngoài việc bóc tách khối lượng, lập bảng dự toán chi tiết cho công trình, các gia đình cần quan tâm đến những cách tính m2 xây dựng sau:

  •         Cách tính m2 xây dựng theo phần móng

Phần móng nhà là một trong những phần đặc biệt quan trọng, được hầu hết các gia đình chú trọng và đầu tư xây dựng kiên cố. Bởi đây là chịu sức nặng, gắn kết toàn bộ công trình xây dựng nhà ở, đảm bảo sự vững chắc, độ bền cho ngôi nhà.

Cách tính m2 xây dựng theo phần móng phụ thuộc vào từng loại móng nhà. Cụ thể hiện nay, có các cách tính mét vuông theo các loại móng sau:

–       Móng cọc: diện tích móng cọc được tính bằng 20  – 40% diện tích tầng trệt. Lưu ý, cách tính này chưa bao gồm chi phí phần cọc, bởi giá của nó sẽ tính theo m2 xây dựng chi tiết.

–       Móng băng: Được tính bằng 50% diện tích m2 tầng trệt. Thiết kế nhà ở móng băng là hình thức móng nhà đc sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

–       Móng bè: Được tính đến 80% diện tích tầng trệt. Nguyên nhân bởi thiết kế móng nhà này thường trải rộng trên mặt bằng nền, khả năng chịu lực đồng đều.

 

  •         Cách tính m2 xây dựng cho tầng hầm

Diện tích tầng hầm được tính toán dựa theo độ sâu của tầng hầm. Ví dụ nếu độ sâu dưới 1,3m thì tính bằng 150% diện tích tầng trệt, dưới 2m thì tính là 200% diện tích tầng trệt. Còn nếu những công trình nhà ở nào có độ sâu từ 2m trở lên sẽ đồng loạt tính 250% diện tích tầng trệt. Thường các gia đình xây dựng thêm tầng hầm cho mục đích làm kho chứa đồ hoặc gara để xe.

  •         Cách tính m2 xây dựng phần thân theo m2 sàn

Có 2 cách tính m2 xây dựng theo hình thức này đó là:

Phần có mái che được tính bằng 100% diện tích sàn mét vuông xây dựng nhà dân dụng. Cách tính m2 xây dựng có phần mái che bao gồm cách tính các mặt bằng sàn tầng trệt, tầng lửng, tầng lầu, sân thượng có mái che, tầng tum…

Phần không có mái che, trừ sân trước, sân sau, được tính bằng 50% diện tích mét vuông sàn cho các sân thượng không có mái che, sân phơi.

  •         Cách tính m2 xây dựng cho các công trình xây dựng phát sinh khác

Trường hợp nếu các gia đình thiết kế xây dựng thêm các công trình phụ thì sẽ được tính toán chi phí như sau:

Phần sân: Được tính bằng 50% diện tích xây dựng nếu không có móng còn có móng sẽ được tính 70%.

Phần ô trống: Diện tích ô trống dưới 8 m2 sẽ được tính bằng 100%  m2 xây dựng còn nếu lớn hơn 8 m2 thì được tính bằng 50%.

Phần trang trí sân vườn không áp dụng cách tính m2 xây dựng mà thực hiện các cách tính khác, tùy theo từng công trình, cách trang trí của từng nhà thầu.

 

Trên đây là chi tiết cách tính m2 xây dựng chuẩn nhất 2020 mà chúng tôi vừa giới thiệu, chia sẻ đến các bạn. Cụ thể trong quá trình xây dựng nhà ở, tùy thuộc vào thiết kế cấu trúc ngôi nhà, tùy thuộc vào kiểu dáng ngôi nhà của các bạn mà có thể phát sinh nhiều chi phí khác nhau, nhiều cách tính m2 xây dựng cho các phần khác như gia cố nền đất yếu, tính m2 diện tích phần mái nhà… Cũng tùy thuộc vào từng báo giá xây dựng và cách tính chi phí xây dựng của từng nhà thầu mà chi phí xây nhà sẽ có sự khác biệt. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ thiết thực với các bạn trong việc tính toán, dự trù kinh phí xây dựng tổ ấm cho gia đình mình.

Viết một bình luận