Nhập trạch là gì? Cách cúng về nhà mới

Lễ nhập trạch là gì?Cách cúng về nhà mới như thế nào cho đúng? Lễ về nhà mới cần chuẩn bị những gì? Văn khấn nhập trạch ra sao? Chi tiết về lễ nhập trạch vào nhà mới sẽ được cập nhật ngay tại đây.

Nhập trạch hay còn gọi là về nhà mới là một trong những sự kiện quan trọng trong đời sống  văn hóa tâm linh của người Việt, quyết định lớn đến hạnh phúc gia đình và con đường sự nghiệp, phát tài, phát lộc của gia chủ. Nếu các bạn chưa biết nhập trạch là gì? Cách cúng về nhà mới chuẩn nhất 2020 sẽ thông tin đầy đủ về nghi lễ đặc biệt này.

Nhập trạch là gì? Cách cúng về nhà mới

Nhập trạch là gì?

Nhập trạch là gì? Thực chất nhập trạch là một từ ngữ Hán Việt, trong đó “nhập” là vào, “trạch” là nhà). Hiểu một cách nôm na, nhập trạch là dọn vào nhà mới, giống như việc “đăng ký hộ khẩu” với các vị thần linh, thổ công, thổ địa đang cai quản ngôi nhà của mình. Từ xưa đến nay, lễ nhập trạch là một trong những nghi lễ quan trọng bậc nhất của mọi gia đình.

Việc thực hiện lễ cúng vào nhà mới một cách đầy đủ và hoàn chỉnh có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của mọi thành viên trong gia đình. Nó không chỉ đem đến một cuộc sống bình an, hạnh phúc mà nó còn đem lại nhiều tài lộc trong sự nghiệp, công việc của gia chủ. Chính bởi thế mà hiện nay, hầu hết mọi gia đình khi vừa xây dựng xong ngôi nhà của mình đều thực hiện nghi lễ trọng đại này một cách tỉ mỉ và cẩn thận.

Nhập trạch là gì? Cách cúng về nhà mới

Chi tiết cách cúng về nhà mới đầy đủ nhất hiện nay

Việc trang bị những kiến thức hiểu biết cũng như kinh nghiệm về cách cúng về nhà mới sẽ giúp các gia đình thực hiện nghi lễ quan trọng này một cách chu đáo và hoàn mỹ nhất. Đồng thời, tránh việc xảy ra những thiếu sót, tránh gây lãng  phí tiền của và thời gian, giúp các gia đình chuẩn bị kế hoạch mua sắm những đồ cúng đầy đủ và chu đáo. Cùng tìm hiểu chi tiết hướng dẫn cách cúng nhập trạch cụ thể sau đây:

  • Lựa chọn ngày lành tháng tốt làm lễ nhập trạch

Việc chọn lựa ngày lành tháng tốt làm lễ nhập trạch là việc làm đầu tiền mà bất kỳ gia đình nào cũng phải chú ý, đặc biệt coi trọng. Một ngày tốt có thể tiến hành chuyển nhà, dọn vào nhà mới đòi hỏi phải hội tụ đầy đủ những yếu tố như thuận lợi cho chủ nhà, là ngày hoàng đạo đẹp nhất, ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ nhất. Thực tế, có rất nhiều gia đình chưa hoàn thiện xong nhà cửa vẫn thực hiện nghi lễ dọn về nhà mới lấy ngày.

  • Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch

Nếu các bạn chưa biết về nhà mới cần làm gì? Hãy nghĩ đến việc chuẩn bị mâm cúng nhập trạch đầy đủ, trọn vẹn nhất.  Vậy ngày về nhà mới cúng những gì? Một mâm cúng nhập trạch thông thường gồm có 3 phần, đó là

– Ngũ quả: nên lựa chọn 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, có thể mua ít hơn hoặc nhiều hơn không sao và bày biện sao cho đẹp mắt.

– Hương hoa: bao gồm một lọ hoa tươi ( các bạn có thể chọn hoa hồng, hoa cúc, hoa ly tùy ý). Chú ý là nên chọn lẻ bông. Đồng thời, chuẩn bị thêm cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.

– Mâm thức ăn mặn: Nếu các bạn thực hiện mâm cỗ mặn thì bao gồm tam sên ( 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc), gà luộc ( lợn quay), xôi ( cháo), các mòn mặn khác tùy gia đình. Nếu quan niệm thờ cúng mâm cơm chay thì có thể làm theo các món như rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè, bánh kẹo… Mỗi mâm cơm cúng vào nhà mới đòi hỏi cần có 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

– Các bạn có thể chia làm 3 mâm nhỏ hoặc thực hiện cúng chung trên một mâm lớn.

Nhập trạch là gì? Cách cúng về nhà mới
Nhập trạch là gì? Cách cúng về nhà mới

Quy mô, độ hoành tráng của mâm cúng nhập trạch tùy thuộc vào từng điều kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là tấm lòng thành của gia chủ. Thực tế có rất nhiều người có quan niệm sai lầm rằng, mâm cúng lễ vào nhà mới càng to, càng nhiều đồ đắt tiền thì càng được nhiều lộc lá. Chính vì vậy, việc sửa soạn, chuẩn bị mâm cúng nhập trạch nên theo khả năng tài chính của mình.

  • Văn khấn nhập trạch

Văn khấn nhập trạch vào nhà mới đầy đủ phải gồm 2 phần văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên theo thứ tự thần linh trước, văn khấn gia tiên sau. Các bạn có thể tham khảo bài văn khấn nhập trạch dưới đây:

Kính Lạy: Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Các Ngày Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng Các Thần Linh Cai Quản Trong Khu Vực Này.

Hôm nay là ngày ……tháng ……năm ……

Tín chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình: Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật.

Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tín chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Đến đây thì các bạn đã có thể biết nhập trạch là gì? Cách cúng vào nhà mới đầy đủ nhất rồi đúng không ạ. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn.

Viết một bình luận